cách để ngủ nhanh

7 cách để ngủ nhanh và ngon hơn sau ngày dài mệt mỏi

By Trịnh Tuấn

Một giấc ngủ ngon đóng vài trò quan trọng trong việc giảm căng thẳng, cải thiện tâm trạng cũng như bắt đầu một ngày mới nhiều năng lượng. Tuy nhiên, nhiều người vẫn loay hoay tìm cách để ngủ nhanh và ngon hơn sau một ngày dài mệt nhoài với đủ thứ bên ngoài.

Trong bài viết này, Dịch vụ mùi hương LEO đã tổng hợp lại cho bạn 7 cách để ngủ nhanh và có giấc ngủ sâu hơn để bạn cải thiện chất lượng cuộc sống. Hãy cảm nhận sự khác biệt với những cách rất hiệu quả này.

Thói quen ngủ cố định (vệ sinh giấc ngủ)

cách để ngủ ngon
Cách để ngủ nhanh và ngon hơn – có thói quen ngủ cố định

Đầu tiên trong những cách để ngủ nhanh và ngon hơn là có thói quen ngủ cố định. Thói quen ngủ đều đặn giúp nâng cao chất lượng giấc ngủ. Điều này thường được gọi là vệ sinh giấc ngủ. Một thói quen ngủ tốt bao gồm việc xác định một thời gian cố định để bắt đầu thư giãn, và cách thư giãn này cũng rất quan trọng. Việc đi ngủ và thức dậy vào cùng một thời gian hàng ngày cũng là một thói quen ngủ tốt. Tốt nhất là duy trì thói quen ngủ đều đặn, bao gồm cả cuối tuần.

Thư giãn, nghỉ ngơi và thử thiền trước khi ngủ

Hãy ghi nhớ rằng thói quen ngủ của bạn bắt đầu trước khi bạn thực sự đi ngủ, vì vậy hãy dành thời gian để thư giãn vào mỗi buổi tối. Hạn chế việc sử dụng các thiết bị điện tử ít nhất một giờ trước giờ đi ngủ, vì điện thoại di động, máy tính bảng và máy tính phát ra ánh sáng xanh có thể ảnh hưởng đến giấc ngủ của bạn.

Thay vì đó, hãy đọc sách, nghe nhạc nhẹ hoặc podcast, hoặc thử thiền trước giờ đi ngủ nếu bạn gặp khó khăn trong việc ngủ. Đây là cách để ngủ nhanh và ngon hơn cực hiệu quả.

Áp dụng chánh niệm trước giờ ngủ

ngủ ngon
Cách để ngủ nhanh và ngon hơn – áp dụng chánh niệm trước khi ngủ

Lo lắng, căng thẳng và mối lo âu có thể ảnh hưởng đến giấc ngủ của bạn. May mắn thay, có những biện pháp bạn có thể thực hiện hàng ngày để kiểm soát lo lắng của mình, bao gồm việc trò chuyện với người bạn tin tưởng hoặc ghi chép lại những suy nghĩ lo âu của bạn vào một sổ tay.

>>> Xem thêm: 12+ loại tinh dầu dễ ngủ giúp bạn có giấc ngủ sâu và ngon 

Nếu bạn thường xuyên mất ngủ vì lo lắng, hãy dành thời gian trước giờ ngủ để lên kế hoạch cho ngày hôm sau. Điều này có thể giúp bạn giảm bớt áp lực tinh thần, là cách ngủ nhanh và có giấc ngủ sâu hơn.

Tạo một môi trường ngủ lý tưởng

Tiếp theo trong danh sách 7 cách để ngủ nhanh và ngon hơn là tạo được môi trường ngủ lý tưởng. Nhìn chung, bạn sẽ ngủ dễ dàng hơn khi có môi trường yên tĩnh, tối và thoáng mát. Tuy nhiên, môi trường ngủ lý tưởng có thể khác nhau từ người này sang người khác, nên hãy thử nhiều cách khác nhau để xem điều gì phù hợp với bạn.

Đối với nhiều người, sự yên tĩnh là quan trọng khi đi ngủ, vì vậy hãy cân nhắc sử dụng nút tai nghe, tắt điện thoại hoặc để nó ở chế độ im lặng (hoặc ra khỏi phòng hoàn toàn). Rèm cửa hoặc rèm cửa tốt có thể giúp giữ cho phòng tối hơn và loại bỏ ánh sáng không mong muốn. Hãy giữ đồng hồ và điện thoại ra khỏi tầm mắt.

Đảm bảo rằng nhiệt độ trong phòng phù hợp với bạn và có sự thông gió tốt, vì phòng mát thường tạo điều kiện thuận lợi cho giấc ngủ hơn phòng nóng hoặc ngột ngạt. Một số người cũng thấy việc phát nhạc nhẹ nhàng, như âm thanh của mưa, nhạc nhẹ hoặc tiếng ồn trắng, có thể giúp họ dễ ngủ hơn.

Đừng ép buộc giấc ngủ

cách ngủ ngon
Cách để ngủ nhanh và ngon hơn – đừng cố ép buộc giấc ngủ

Nếu bạn không thể ngủ, đừng cố gắng ép buộc. Nếu bạn cảm thấy mệt mỏi và muốn nghỉ ngơi, thì giấc ngủ sẽ tự nhiên đến. Tuy nhiên, nếu bạn không thể ngủ được, hãy thức dậy và rời giường. Tìm một nơi thoải mái và thư giãn bằng cách đọc sách hoặc nghe nhạc nhẹ. Chỉ quay lại giường khi bạn cảm thấy buồn ngủ hơn. Đây không phải cách để ngủ nhanh mà thâm chí còn khiến bạn khó ngủ hơn.

Cải thiện giấc ngủ qua chế độ ăn uống và tập luyện

Một chế độ ăn uống lành mạnh và việc tập thể dục thường xuyên có thể giúp bạn thư giãn và ngủ ngon hơn. Ngược lại, chế độ ăn uống không tốt và thiếu tập thể dục có thể gây ra khó khăn trong việc ngủ. Hạn chế việc ăn nhiều gần giờ đi ngủ. Cố gắng tránh caffeine (như cà phê), rượu và nicotine trước giờ ngủ, vì đây là các chất kích thích có thể làm cho bạn tỉnh táo. Chất kích thích thường là nguyên nhân phổ biến gây khó ngủ.

Lời khuyên chung là hạn chế sử dụng các chất kích thích từ 1 đến 2 giờ trước khi đi ngủ và theo dõi xem có cải thiện không. Đây là cách để ngủ nhanh hiệu quả đã được kiểm chứng.

Tìm hiểu về 8 mùi hương phụ nữ yêu thích nhất đã được LEO tổng hợp

Cách để ngủ nhanh với tinh dầu thiên nhiên

Cách sử dung tinh dầu
Cách để ngủ nhanh và ngon hơn – sử dụng tinh dầu thiên nhiên

Tinh dầu thiên nhiên có tác dụng thư giãn, giảm căng thằng và lo âu, tạo cảm giác an tâm trước giấc ngủ. Khi tâm trí được thoải mái thì giấc ngủ sẽ đến nhanh hơn và giấc ngủ sâu, không bị ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ. Đây chính là cách để ngủ nhanh hiệu quả được nhiều người ưa chuộng sử dụng, có nhiều cách để sử dụng tinh dầu thiên nhiên cho giấc ngủ, phổ biến nhất là sử dụng máy khuếch tán tinh dầu.

Máy khuếch tán tinh dầu sẽ khuếch tán trực tiếp tinh dầu trong khắp khu vực sử dụng, tạo được không gian phòng ngủ luôn có mùi thơm tho dễ chịu và tạo cảm giác yên tâm hơn trước khi vào giấc ngủ. Công ty LEO có cung cấp tinh dầu và các dòng máy khuếch tán phù hợp nhiều không gian sử dụng. Bạn có thể tham khảo thêm các sản phẩm máy khuếch tán tinh dầu và tinh dầu thiên nhiên của Dịch vụ mùi hương LEO.

tag
gọi điện mail zalo hotline mail zalo facebook