Cách giữ phòng ngủ luôn thơm

Cách giữ phòng ngủ luôn thơm tho dễ chịu

By Trịnh Tuấn

Phòng ngủ là không gian riêng tư và là nơi để nghỉ ngơi sau một ngày dài. Tuy nhiên sẽ là rất khó chịu khi phòng ngủ có mùi hôi và không giữ được thơm tho. Cách giữ phòng ngủ luôn thơm tho và có những mùi hương dễ chịu sẽ được Dịch vụ mùi hương LEO chia sẻ trong bài viết lần này. Mời quý khách hàng và bạn đọc cùng theo dõi.

Nguyên nhân làm phòng ngủ có mùi hôi khó chịu

phòng ngủ bừa bộn
Có nhiều nguyên nhân gây ra mùi trong phòng ngủ

Có một loạt các nguyên nhân gây ra mùi khó chịu trong phòng ngủ, và thậm chí khi mùi xuất hiện, nguồn gốc của nó có thể không dễ nhận biết. Mùi mốc, chẳng hạn, có thể bắt nguồn từ một loại hợp chất hữu cơ dễ bay hơi vi sinh vật (mVOC) mà chúng ta gọi là gây ra.

Cơ quan Bảo vệ Môi trường đã nêu rõ rằng mVOC thường mang mùi khá mạnh hoặc không dễ chịu, và chúng có thể tạo ra “mùi mốc”. Thực tế, mùi mốc thường liên quan đến sự phát triển của các loại nấm mốc. Sự xuất hiện của mùi ẩm mốc thường chỉ ra rằng nấm mốc đang phát triển trong tòa nhà và cần được điều tra và xử lý.

Tuy nhiên, không chỉ nấm mốc là nguyên nhân duy nhất khiến căn phòng trở nên khó chịu. Có nhiều nguồn tiềm năng khác có thể gây ra mùi không dễ chịu trong phòng ngủ của bạn, chẳng hạn như:

Tai nạn của thú cưng: Ngay cả những con vật nuôi được đào tạo cẩn thận cũng có thể gặp sự cố về vệ sinh. Dù là tai nạn ngấm ngầm hay tai nạn bạn đã dọn dẹp ngay sau đó, mùi khó chịu có thể tồn tại thường xuyên. Nước tiểu của thú cưng có thể thấm vào đệm thảm và tạo điều kiện cho sự phát triển của nấm mốc.

Thức ăn thừa: Đồ ăn hoặc đồ uống cũ trong phòng có thể dẫn đến mùi khó chịu. Thậm chí khi bạn nghĩ rằng không còn thức ăn hoặc đồ uống nào trong phòng, những vết bẩn cũ hoặc vết tràn cũng có thể tạo ra mùi không dễ chịu.

Đồ giặt bẩn: Hộp đựng đồ giặt cũng có thể trở thành môi trường ấp cho vi khuẩn phát triển. Một nghiên cứu trên Tạp chí Sắc ký A đã chỉ ra rằng mồ hôi dưới cánh tay không có mùi đặc trưng cho đến khi tiếp xúc với vi khuẩn trên da, gọi là Corynebacterium spp. và một số loài Staphylococcus. Nghiên cứu này còn tiết lộ về sự tồn tại của sáu loại hợp chất hữu cơ dễ bay hơi trên quần áo bẩn.

Không khí tù đọng: Không khí tù đọng có thể giam giữ các hạt bụi, bào tử nấm mốc và thậm chí là khói thuốc từ quần áo. Điều này thường xảy ra đặc biệt vào những ngày nóng ẩm. Nếu không có hệ thống thông gió hiệu quả, các chất ô nhiễm này sẽ bám vào không khí trong phòng.

Bụi: Bụi bao gồm các thành phần như da chết, phấn hoa, lông và vẩy da thú cưng, côn trùng, phân côn trùng và bụi bẩn. Điều này không chỉ khiến căn phòng trở nên bẩn mà còn ảnh hưởng đến chất lượng không khí, và có thể tạo ra mùi mốc nếu không được xử lý thích hợp.

Cách giữ phòng ngủ luôn thơm tho dễ chịu

Bây giờ, sau khi bạn đã nắm rõ nguồn gốc của mùi khó chịu và sự kém chất lượng không khí trong ngôi nhà, đến lúc thực hiện mười bước để làm cho căn phòng ngủ của bạn trở nên sảng khoái như mùa xuân (không phải từ hoa phấn, xin vui lòng). Hãy thử những phương pháp dưới đây để tái tạo không gian thoải mái, thơm mát và cải thiện chất lượng không khí trong phòng.

Phát hiện và loại bỏ nguồn gốc mùi

Trước hết, xác định nguồn gốc gây mùi khó chịu. Không nên che giấu mùi bằng cách sử dụng nến hoặc máy làm mát. Điều này chỉ giải quyết tạm thời và có thể ảnh hưởng xấu đến sức khỏe. Hãy xác định và loại bỏ nguồn gốc mùi mốc, nấm mốc, nước rò rỉ, hoặc các vết ẩm trong phòng.

Phủi bụi từ trên xuống dưới

Bắt đầu bằng việc phủi bụi toàn bộ phòng từ trên xuống dưới. Bụi làm tăng nguy cơ phát triển nấm mốc và tạo môi trường không thể thở. Sử dụng cây lau nhà ẩm để tránh khuấy động bụi và làm cho bụi bám vào không khí.

Lau sạch sàn nhà

lau nhà luôn thơm
Lau nhà – cách giữ phòng ngủ luôn thơm

Làm sạch sàn nhà để loại bỏ bụi, mảnh vụn và tai nạn của thú cưng. Đảm bảo làm sạch sâu vào các khu vực khó tiếp cận như phía sau nội thất lớn.

Thông gió bằng cách mở cửa sổ

Mở cửa sổ để cho không khí sạch từ bên ngoài đi vào và thay thế không khí tù đọng trong phòng.

Tắm cho thú cưng

Tắm thường xuyên cho thú cưng giúp kiểm soát lông và mùi hôi gây ra bởi thú cưng.

Giặt ga trải giường và đồ giặt

giặt đồ trải giường
Thường xuyên giặt đồ trong phòng ngủ để giữ phòng ngủ luôn thơm

Giặt ga trải giường ít nhất mỗi tuần và đừng để quần áo thấm mồ hôi quá lâu trong giỏ giặt.

Lau sạch đồ bọc

Làm sạch đồ bọc như rèm cửa, đồ nội thất bọc và giảm tải bụi và các chất ô nhiễm.

Sử dụng máy hút ẩm

Sử dụng máy hút ẩm để loại bỏ độ ẩm dư thừa và giảm nguy cơ phát triển nấm mốc.

Máy lọc không khí

Sử dụng máy lọc không khí để loại bỏ chất gây ô nhiễm trong không khí và cải thiện chất lượng không khí trong phòng.

Sử dụng chất hấp thụ mùi tự nhiên

Sử dụng baking soda và các chất hấp thụ mùi tự nhiên để loại bỏ mùi khó chịu trong phòng.

Sử dụng tinh dầu thiên nhiên

Tinh dầu cam ngọt
Sử dụng tinh dầu thiên nhiên để giữ phòng ngủ thơm tho

Tinh dầu thiên nhiên như cam ngọt, bạc hà, trà xanh, hoa oải hương có mùi thơm dễ chịu và có tác dụng làm sảng khoái tinh thần. Bạn có thể sử dụng những loại hương liệu này bằng cách sử dụng máy khuếch tán tinh dầu để giúp những phân tử tinh dầu khuếch tán ra khắp căn phòng giúp phòng thơm tho.

Thực hiện những bước trên sẽ giúp bạn tái tạo không gian ngủ của mình, mang lại không gian sảng khoái, thơm mát và cải thiện chất lượng không khí. Hy vọng những cách giữ phòng ngủ luôn thơm vừa được Dịch vụ mùi hương LEO sẽ là kiến thức bổ ích dành cho quý khách hàng và bạn đọc. Theo dõi chúng tôi để biết thêm nhiều kiến thức về mùi hương, tham khảo các sản phẩm và dịch vụ mùi hương cũng như những mẹo nhỏ cuộc sống hàng ngày.

tag
gọi điện mail zalo hotline mail zalo facebook