Cách sử dung tinh dầu

Cách sử dụng tinh dầu mang lại hiệu quả tốt nhất

By Trịnh Tuấn

Tinh dầu là chiết xuất tự nhiên highly concentrated từ lá, hoa và thân cây.

Cách sử dụng tinh dầu phổ biến nhất là hít thở chúng, cả về mùi hương tuyệt vời và tính chất điều trị của chúng. Nhưng chúng cũng có thể được sử dụng trong máy khuếch tán và máy tạo độ ẩm, cũng như pha loãng với dầu mang hạt và áp dụng vào da.

Tinh dầu có một loạt các tính chất dược phẩm và điều trị. Tính chất kháng nấm, kháng khuẩn và kháng virus của chúng làm cho chúng trở thành một sản phẩm hữu ích trong tủ thuốc của bạn.

Chúng cũng đã được chứng minh giúp ngủ ngon, giảm đau đầu và giảm đau. Ngoài ra, tinh dầu có thể cải thiện tình trạng da, giúp điều trị cảm lạnh thông thường và khuyến khích tiêu hóa lành mạnh.

Dưới đây, chúng ta sẽ tìm hiểu một số cách sử dụng tinh dầu, cùng với các lợi ích và mẹo để sử dụng chúng một cách an toàn.

Cách sử dụng tinh dầu với máy khuếch tán

máy AND 09 2
Cách sử dụng tinh dầu – dùng máy khuếch tán

Máy khuếch tán tinh dầu là thiết bị phát tán tinh dầu vào không khí. Có nhiều loại máy khuếch tán tinh dầu mà bạn có thể sử dụng cho điều này. Vì lý do an toàn, hãy tuân theo hướng dẫn của nhà sản xuất.

Các loại máy phát hương tinh dầu phổ biến bao gồm:

 • Gốm sứ
 • Điện
 • Đèn nến
 • Vòng đèn
 • Máy khuếch tán siêu âm

Cách sử dụng tinh dầu: Hít thở trực tiếp

Phương pháp thở mạnh nhất là mở nắp chai tinh dầu tinh khiết và hít sâu vài lần. Nhưng đừng để tinh dầu tinh khiết tiếp xúc với da.

Đối với cách sử dụng tinh dầu này, bạn cần một bát nước nóng và một cái khăn. Đặt bát lên bàn và thêm vài giọt tinh dầu. Đặt cái khăn lên đầu và bát. Nhắm mắt lại và thở hơi sâu trong hơi nước trong vài phút. Lặp lại vài lần trong suốt ngày.

Khi bạn phát tinh dầu vào không khí, hãy xem xét những phụ nữ đang mang thai hoặc cho con bú, trẻ em hoặc thú cưng trong môi trường của bạn. Một số loại tinh dầu có thể gây nguy hiểm.

Bốc hơi khô

Cách sử dụng tinh dầu này chỉ đòi hỏi một loại vật liệu khô như bông gòn hoặc vải. Thêm vài giọt tinh dầu vào vật liệu này. Đặt nó gần mũi và hít thở hoặc để mùi tự nhiên phát tán. Bạn có thể đặt vật liệu này vào các khe thông gió trong ô tô của bạn, cổ áo sơ mi hoặc áo gối của bạn.

Cách sử dụng tinh dầu trên da

Cách sử dung tinh dầu
Cách sử dung tinh dầu trên da

Bạn có thể sử dụng tinh dầu cho việc chăm sóc da và mát-xa theo nhiều cách. Pha loãng tinh dầu với dầu mang hạt và áp dụng hỗn hợp này lên da của bạn. Tuân theo công thức hoặc trực giác của bạn để tạo ra một hỗn hợp tinh dầu dành riêng cho bạn.

Tập trung vào các vùng đau cơ, căng thẳng và căng cơ. Bạn cũng có thể nhẹ nhàng mát-xa tinh dầu vào các điểm áp lực như thái dương, cổ tay và trán. Bạn cũng có thể sử dụng tinh dầu để mát-xa chân và áp dụng vài giọt quanh mũi của bạn.

Một tùy chọn khác là thêm tinh dầu vào sản phẩm làm đẹp yêu thích của bạn, như nước cân bằng da, serum và kem xoa bóp cơ bắp. Nhưng luôn chú ý để pha loãng tinh dầu trong dầu mang hạt trước. Đây cũng là cách sử dụng tinh dầu hiệu quả.

Cách sử dụng tinh dầu trong bồn tắm hoặc vòi sen

Cách sử dung tinh dầu
Cách sử dung tinh dầu trong bồn tắm

Mặc dù tốt nhất là lưu trữ tinh dầu ngoài phòng tắm do nhiệt độ và độ ẩm, bạn sẽ tìm thấy nhiều cách sử dụng chúng ở đây. Thêm vài giọt tinh dầu vào dầu gội đầu, dầu xả và sữa tắm của bạn.

Để hít thở tinh dầu trong khi bạn tắm, thêm vài giọt vào tường vòi sen và hít thở sâu trong khi bạn tắm. Hoặc thêm vài giọt tinh dầu đã pha loãng vào một khăn ấm để hít thở và nhẹ nhàng tẩy tế bào chết cho cơ thể của bạn.

Pha loãng vài giọt tinh dầu với dầu mang hạt trước khi thêm vào nước tắm của bạn. Hoặc sử dụng sản phẩm tắm muối tinh dầu hoặc bọt tắm chứa tinh dầu.

Cách sử dụng tinh dầu trong máy tạo độ ẩm

Nếu bạn chọn thêm tinh dầu vào máy tạo độ ẩm, hãy kiểm tra hướng dẫn của nhà sản xuất. Một số nhà sản xuất máy tạo độ ẩm siêu âm không khuyến nghị việc sử dụng tinh dầu.

Để sử dụng tinh dầu trong máy tạo độ ẩm, thêm vài giọt vào bể nước. Tinh dầu sẽ tự nhiên bốc hơi trong phòng. Để đạt kết quả tốt nhất, sử dụng hơi lạnh và thường xuyên làm sạch máy tạo độ ẩm của bạn.

Lưu ý khi sử dụng tinh dầu

tinh dầu là gì
Lưu ý khi sử dụng tinh dầu

Sự độc đáo và nguy cơ tiềm năng của tinh dầu đòi hỏi bạn phải sử dụng chúng cẩn thận. Đừng nên dùng tinh dầu trong cơ thể.

Những người không nên sử dụng tinh dầu mà không có sự khuyến nghị của bác sĩ bao gồm:

 • Người cao tuổi
 • Trẻ em dưới 12 tuổi
 • Phụ nữ mang thai hoặc cho con bú

Hãy luôn xem xét các thú cưng trong môi trường. Một số loại tinh dầu có thể gây nguy hiểm cho thú cưng.

Nói chuyện với bác sĩ trước khi sử dụng tinh dầu nếu bạn đang dùng bất kỳ loại thuốc nào hoặc có bất kỳ vấn đề sức khỏe nào, bao gồm huyết áp cao, hệ miễn dịch yếu hoặc bệnh động kinh.

Sử dụng dầu mang hạt

Luôn kết hợp tinh dầu với dầu mang hạt chất lượng thể trị. Tránh dầu có nguồn gốc từ cây hạt nếu bạn bị dị ứng với hạt cây nào đó. Đây cũng là cách sử dụng tinh dầu hiệu quả.

Nhạy cảm da

Tinh dầu có tiềm năng làm kích thích da. Tránh sử dụng tinh dầu gần các vùng nhạy cảm như mắt, tai và miệng. Đừng áp dụng chúng lên da bị tổn thương, viêm nhiễm hoặc kích ứng.

Bạn có thể kiểm tra khả năng gây dị ứng da bằng cách thực hiện thử nghiệm nhỏ trước khi sử dụng bất kỳ loại dầu mang hạt hoặc tinh dầu nào. Để thực hiện thử nghiệm, đặt một lượng nhỏ tinh dầu đã pha loãng lên bên trong cổ tay hoặc dưới tai. Đợi 24 giờ để xem xét xem có xảy ra kích ứng nào không.

Một số loại tinh dầu chanh có thể gây tăng nhạy cảm da khi da tiếp xúc với ánh nắng mặt trời sau khi sử dụng. Tránh sử dụng chúng trên bất kỳ vùng da nào sẽ tiếp xúc với ánh nắng trong vòng 12 giờ.

Lợi ích của tinh dầu

Lưu ý khi dùng tinh dầu
Lợi ích của tinh dầu

Mặc dù cần thêm nghiên cứu, tinh dầu thiên nhiên có nhiều lợi ích sức khỏe đã được chứng minh. Chúng là một cách phù hợp, đa dạng và tiện lợi để cải thiện sức khỏe và chất lượng cuộc sống của bạn.

Bạn có thể sử dụng chúng để giảm đau và chuột rút, cải thiện sức kháng cả và chữa lành tình trạng da. Chúng cũng giúp giảm tắc nghẽn, tạo ra mô hình giấc ngủ lành mạnh và nâng cao tâm trạng của bạn.

Với những cách sử dụng tinh dầu hiệu quả được nên trên, tinh dầu sẽ mang lại những lợi ích như:

 • Tinh dầu oải hương: Tính chất an thần của tinh dầu Lavender làm cho nó trở thành một loại tinh dầu hữu ích để làm dịu cảm xúc và các vấn đề về da như chấn thương nhỏ, chuột rút và tắc nghẽn xoang. Nó cũng được sử dụng để giảm đau đầu, lo âu và mất ngủ.
 • Tea tree: Lợi ích của tinh dầu cây trà vượt xa mùi kháng khuẩn mạnh của nó. Tinh dầu này là một thành phần quan trọng trong việc chăm sóc da và giúp điều trị mụn trứng cá, nhiễm nấm móng và mụn có.
 • Bạc hà: Tinh dầu bạc hà là một loại tinh dầu mạnh mẽ được sử dụng để cải thiện chức năng hô hấp và giảm tắc nghẽn xoang. Nó cũng có tính chất giúp cải thiện tiêu hóa. Mùi hương kích thích của bạc hà có thể giúp giảm buồn nôn và tăng cường chức năng não bộ.
 • Tinh dầu cam ngọt: Tinh dầu cam có thể làm giảm lo âu và căng thẳng. Tinh dầu này có thể làm dịu hệ thần kinh và thúc đẩy dòng chảy bạch huyết lành mạnh. Tuy nhiên, đây là một loại tinh dầu cam có thể gây cháy da khi da tiếp xúc với ánh nắng mặt trời.
 • Chanh: Tinh dầu chanh được sử dụng để tăng cường miễn dịch, tuần hoàn và dòng chảy bạch huyết. Tính chất kháng khuẩn và kháng virus của nó làm cho nó hữu ích trong việc điều trị các vấn đề da như côn trùng cắn, nổi mụn và mẩn đỏ. Tuy nhiên, giống như tinh dầu cam, tinh dầu chanh có thể gây nhạy cảm da khi tiếp xúc với ánh nắng.

Tinh dầu có nhiều lợi ích cho sức khỏe, từ chăm sóc da đến giảm căng thẳng. Cách sử dụng tinh dầu phổ biến nhất là hít thở chúng, enti cả trực tiếp từ chai hoặc bằng cách sử dụng máy phát hương hoặc máy tạo độ ẩm. Bạn cũng có thể pha loãng tinh dầu với dầu mang hạt và áp dụng nó trực tiếp lên da. Hoặc bạn có thể sáng tạo và thêm hỗn hợp này vào sữa tắm, dầu gội đầu hoặc bồn tắm.

Hãy nhớ luôn sử dụng tinh dầu cẩn thận, đặc biệt khi bạn mới bắt đầu thử nghiệm chúng. Hãy luôn chú ý đến bất kỳ phản ứng phụ nào và xem xét độ mạnh của tinh dầu. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết của Dịch vụ mùi hương LEO.

tag
gọi điện mail zalo hotline mail zalo facebook