Khoa học mùi hương là gì?

Khoa học mùi hương là gì?

By Trịnh Tuấn

Quý khách đã bao giờ tưởng tượng về sức mạnh của mùi hương và cách nó có thể tác động mạnh mẽ đến tâm trạng và hành vi của con người? Khoa học mùi hương là lĩnh vực nghiên cứu đang khám phá những bí ẩn đằng sau giác quan khứu giác của chúng ta và cách nó gợi lên những kí ức, cảm xúc và hành.

Bằng cách hiểu rõ cơ chế hoạt động của mùi hương trong tâm trí con người, chúng ta có thể tận dụng sức mạnh này để tạo dấu ấn và ảnh hưởng đáng kể trong lĩnh vực tiếp thị mùi hương trong cuộc sống. Hãy cùng Dịch vụ mùi hương khám phá sâu hơn về khoa học mùi hương và cách nó có thể làm thay đổi trải nghiệm của khách hàng trong cuộc sống hàng ngày.

Tìm hiểu về khoa học mùi hương

Mùi hương kích thích cảm xúc

Hệ thống Limbic là một phần của não người xử lý cảm xúc, động lực, tập trung, hành vi và kí ức. Nó cũng chịu trách nhiệm xử lý giác quan mùi hương của chúng ta. Điều này đặc biệt vì, khác với một số giác quan khác (như cảm giác chạm và vị giác) đi qua tế bào thần kinh để được giải thích trong não, có một liên kết trực tiếp giữa nút mùi chịu trách nhiệm tiếp nhận mùi hương và hệ thống Limbic.

Mùi hương kích thích cảm xúc
Mùi hương kích thích cảm xúc

Đây là lý do tại sao hít thở hương thơm dễ chịu của mùi hương tinh dầu hoặc hương liệu thiên nhiên sẽ biến đổi tâm trạng ngay lập tức mang lại cảm giác thư giãn.

Cách con người nhận thức mùi hương

Mùi hương được tạo thành từ những phân tử độc đáo kích hoạt các thụ thể khứu giác trong mũi chúng ta. Điều này sẽ kích hoạt nốt hương, từ đó tín hiệu có thể được gửi tới các phần khác của não để xử lý. Khi mũi chúng ta ngửi thấy một mùi hương, những phân tử tạo thành mùi hương đó (phân tử mùi) kết hợp với các thụ thể trong mũi để mở khóa các tín hiệu được gửi tới nút mùi.

Cách con người nhận thức mùi hương
Cách con người nhận thức mùi hương

Nút mùi sau đó gửi thông tin về mùi hương tới các phần khác của não để giải thích. Điều này cho phép não của chúng ta tạo ra các liên kết tâm trí giữa mùi hương và kí ức, kích thích cảm xúc và ảnh hưởng đến hành vi.

Sử dụng sức mạnh của mùi hương kết nối với thương hiệu

Nghiên cứu về câu hỏi “khoa học mùi hương” rất có lợi cho các thương hiệu vì nó khám phá ra các công cụ chiến lược marketing đang được nhiều người biết đến và áp dụng vào doanh nghiệp của mình.

Để tạo sự nổi bật, ảnh hưởng, ghi nhớ đến hành vi tích cực cho khách hàng. Nếu một doanh nghiệp hay cá nhân chỉ tập trụng vào marketing hình ảnh và âm thanh thì đã bỏ lỡ những khả năng và cơ hội của tiếp thị mùi hương đem lại cho thương hiệu của mình.

sức mạnh của mùi hương kết nối với thương hiệu
Sức mạnh của mùi hương kết nối với thương hiệu

Có thể quý khách chưa biết, khoảng 80% cảm xúc của con người bị ảnh hưởng bởi giác quan khứu giác khi ngửi thấy mùi hương. Với áp dụng chiến lược scent marketing, quý khách có thể sử dụng mùi hương để thu hút, giữ chân khách hàng bằng cách sử dụng mùi hương độc đáo, đặc biệt khi đó khách hàng sẽ được liên kết với doanh nghiệp tức thì. Điều này, sẽ in sâu vào ký ức của khách hàng và kích thích não bộ khiến cho khách hàng có một trải nghiệm tích cực cho cảm xúc giúp dễ dàng chốt sale hơn.

Lợi ích khoa học mùi hương cho thương hiệu

Lợi ích khoa học mùi hương cho thương hiệu
Lợi ích khoa học mùi hương cho thương hiệu

Khách hàng quyết định mua hàng hay không? là sự thay đổi tâm trạng cảm xúc của họ. Nếu như có thể ảnh hưởng đến cảm xúc của khách hàng, thì chắc hẳn sẽ ảnh hưởng đến hành vi của khách hàng. Một nghiên cứu cho thấy, mối liên hệ của mùi hương xó liên kết mạnh mẽ với trạng thái cảm xúc của khách hàng. Như vậy, tạo ra bầu không khí phù hợp cho khách hàng thông qua mùi hương sẽ thay đổi tâm trạng, cảm xúc từ đó ảnh hưởng đến hành vi của khách hàng mong muốn.

Cách thức hoạt động của khoa học mùi hương

Có rất ít thứ có khả năng biến đổi được tâm trạng và ảnh hưởng đến các hàng vi như mùi hương. Nghiên cứu cho thấy, giác quan mùi hương của con người phát triển hơn so với những gì chúng ta từng nghĩ. Chúng ta có thể tiếp nhận đến một triệu mùi khác nhau và dễ dàng phân biệt, đó là cảm xúc và gợi nhớ kí ức.

Cách thức hoạt động của khoa học mùi hương
Cách thức hoạt động của khoa học mùi hương

Tuy nhiên, mối quan hệ giữa cảm xúc và giác quan mùi hương thường bị đánh giá thấp và chưa được nhiều người áp dụng. Vì trong tất cả giác quan của con người, chúng ta thường dựa vào các thị giác và âm thanh trong giao  tiếp.

Các nghiên cứu khoa học gần đây đã khám phá ra mối liên hệ sâu sắc giữa hệ thống mùi hương và cảm xúc con người. Mùi hương kích thích khứu giác tạo ra kí ức nổi bật và liên kết với khách hàng, thúc đẩy hành vi mua hàng. Tạo ấn tương cho doanh nghiệp hoặc cá nhân muốn ấn tượng với khách hàng, giữ được vị trí hàng đầu trong tâm trí của khách hàng.

Kết nối mùi hương với khách hàng từ LEO

LEO hợp tác với cá nhân, doanh nghiệp để tạo ra những mùi hương đáng nhớ mang lại bản sắc thương hiệu cho quý khách.

Những hương thơm được chế tạo độc đáo của chúng tôi khởi đầu mối liên kết cảm xúc giữa quý khách và khách hàng trong nhiều ngành công nghiệp, từ bán lẻ, doanh nghiệp lớn đến nhỏ.

Áp dụng những thiết bị công nghệ tiên tiến của LEO tận dụng sức mạnh của mùi hương để cải thiện trải nghiệm khách hàng và tăng sự hài lòng của khách hàng.

Chúng tôi giúp nâng cao sự phân biệt, nhận diện thương hiệu của quý khách bằng cách sử dụng khoa học mùi hương để tận dụng lợi thế cho thương hiệu của quý khách

Hãy liên hệ với chúng tôi ngay hôm nay, để được áp dụng chiến lược marketing mùi hương cho cá nhân, doanh nghiệp tăng trải nghiệm cho khách hàng. Chúng tôi sẽ không làm cho quý khách thất vọng khi sử dụng dịch vụ mùi hương mà LEO cung cấp.

Thông tin liên hệ với LEO

tag
gọi điện mail zalo hotline mail zalo facebook